Vai trò quan trọng của máy đóng gói bao bì thực phẩm

Mỗi sản phẩm khi được sản xuất ra và muốn đưa đến tận tay người tiêu dùng thì cần phải được bảo quản trong những chiếc bao bì chuyên dụng. Mỗi loại sản phẩm sẽ có một loại bao bì đóng gói riêng với màu sắc, hình ảnh hay hình dáng khác nhau phù hợp với sản phẩm. Bởi vậy, để sản phẩm được bảo quản tốt cũng nhưng mang giá trị về thẩm mỹ cao thì cần có những loại máy đóng gói bao bì thực phẩm chuyên dụng. 

Để giúp các bạn thấu hiểu hơn về vai trò của những chiếc máy đóng bao bì thực phẩm, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin hữu ích ở bài viết này.

Máy đóng gói bao bì thực phẩm là gì?

Máy đóng gói bao bì dịch theo tiếng anh là Packing machines là một loại máy móc rất cần thiết trong sản xuất công nghiệp hiện nay. Đây là loại máy hoàn thành giai đoạn cuối trong quá trình để đóng gói một loại sản phẩm nào đó.

Một chiếc máy đóng gói gồm có rất nhiều bộ phận với các nhiệm vụ khác nhau nhưng được cấu thành như một dây chuyền để đóng gói bao bì thực phẩm. Trong sản xuất hàng loạt với khối lượng lớn thì máy đóng gói bao bì thực phẩm sẽ giúp giảm sức lao động, nâng cao năng suất và hạ chi phí công nhân.

Những vai trò quan trọng của máy đóng gói bao bì thực phẩm

Máy đóng gói bao bì thực phẩm có rất nhiều vai trò đặc biệt trong sản xuất hàng loạt, số lượng lớn. Một trong những vai trò quan trọng của loại máy này đó chính là:

– Giúp cho các loại thực phẩm được bảo quản lâu và hiệu quả nhất: đây cũng chính là nhiệm vụ lớn nhất của những chiếc máy đóng gói bao bì thực phẩm. Khi thực phẩm được đóng gói cẩn thận thì sẽ hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài đầy khói bụi, ô nhiễm. Ngoài ra, sản phẩm hạn chế được những va đập mạnh từ bên ngoài và không bị mất đi giá trị thẩm mỹ.

– Muốn sản phẩm đi tới tay người tiêu dùng thì đòi hỏi chúng phải có mặt trên khắp mọi miền đất nước. Hàng hóa, sản phẩm di chuyển thường xuyên cần phải được đóng gói để hạn chế hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

– Mỗi loại sản phẩm khác nhau được khoác lên những chiếc bao bì với các hình ảnh quảng cáo, màu sắc, thông tin sản phẩm để mang thông tin đến với khách hàng. Như vậy, bao bì trên mỗi sản phẩm không chỉ bảo vệ chất lượng sản phẩm mà còn giúp cho các doanh nghiệp khẳng định thương hiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Các loại máy đóng gói bao bì thực phẩm hiện nay

Do trên thị trường có nhiều dạng thực phẩm khác nhau như thực phẩm khô, thực phẩm tươi sống, thực phẩm dạng chất lỏng… nên mỗi loại thực phẩm cần có một công nghệ đóng gói bao bì phù hợp và đảm bảo chất lượng. Cho nên, máy đóng gói bao bì thực phẩm được chia thành  các loại như sau:

Máy đóng gói bao bì dạng hút chân không: đây là một trong những thiết bị không thể thiếu được trong các nhà máy sản xuất. Loại máy này thường dùng để bảo quản các loại thực phẩm như hải sản (tôm, cá, mực…) và nông sản nhằm mục đích tăng thêm thời gian sử dụng các loại thực phẩm này. Máy đóng gói dạng hút chân không này rất thích hợp cho các loại thực phẩm ở dạng rắn.

Đóng gói sản phẩm với máy hàn miệng túi: với những sản phẩm cần giữ được độ giòn, ngon như bánh snack, khoai tây chiên, bánh chiên giòn, bim bim, quẩy… thì cần đóng gói bao bì bởi máy hàn miệng túi. Sau khi thổi căng hơi những túi thực phẩm này thì chúng ta chỉ cần dùng máy hàn miệng túi là là có thể bảo quản được trong một thời gian khá dài.

Máy rút màng co: đây là loại máy chuyên dụng để bọc các loại hộp hay các chai nước như nước ngọt, nước giải khát… Máy rút màng co này có thể bọc số lượng sản phẩm nhất định và có giá trị thẩm mỹ cao.

Máy đóng đai thùng: cũng là một dạng máy đóng gói bao bì thực phẩm, máy đóng đai thùng hỗ trợ cho các sản phẩm được đóng gói chắc chắn, bảo đảm trong quá trình vận chuyển không gặp sự cố xảy ra. Loại máy này được sử dụng ở cuối quá trình khi các sản phẩm đã được đóng gói và chuyển đến các đầu mối phân phối.

Máy chiết xuất định lượng: có một số sản phẩm dạng lỏng như nước hoa, tinh dầu, mỹ phẩm, dầu gội,…cần được chiết xuất với độ chính xác cao, năng suất ổn định để đảm bảo an toàn. Máy chiết xuất định lượng sẽ có vai trò quan trọng đối với các loại sản phẩm này.

Máy in date: khác với các loại máy đóng gói bao bì thực phẩm khác, máy in date dùng để in trực tiếp thành phẩm, các thông tin sản phẩm như công dụng, ngày sản xuất, hạn sử dụng… để người tiêu dùng nắm rõ.

Như vậy, các loại máy đóng gói bao bì thực phẩm có ý nghĩa rất to lớn trong đời sống hiện nay. Đặc biệt, trong những khu công nghiệp sản xuất số lượng lớn sản phẩm thì các thiết bị máy móc đóng gói bao bì là điều không thể thiếu. Máy đóng gói bao bì thực phẩm không chỉ giúp cho các doanh nghiệp mang các sản phẩm đi khắp mọi nơi mang lại nguồn lợi nhuận lớn mà còn giúp cho người lao động tăng năng suất và giảm sức lao động của nhân công. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn vai trò của máy đóng gói bao bì thực phẩm trong công nghiệp ngày nay.

Liên hệ tư vấn và đặt mua máy đóng gói

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GIA TÔN

Địa chỉ: 96 Đường TL 16, KP 3P, P. Thạnh Lộc, Q.12, TP. HCM
Điện thoại:  (028) 37 166 904 - Fax: (028) 37 166 904
Hotline: 0349 916 389 – 0944 916 389 (Mr. Chiến)
Email: chiengiaton@gmail.com
Website: https://maydonggoi.org - https://maydonggoinemchua.com