Những thông tin về máy đóng gói tự động mà bạn nên biết

Trong thời kỳ công nghệ số, hầu hết các công đoạn trong sản xuất đều có sự tham gia của máy móc. Máy đóng gói tự động là thiết bị quan trọng trong quá trình đóng gói sản phẩm tại các nhà máy, xí nghiệp. Nắm trọn những thông tin về thiết bị này sẽ giúp các doanh nghiệp chủ động được các phương án kinh doanh.

Máy đóng gói tự động là gì?

Máy đóng gói tự động là thiết bị hoạt động hoàn toàn tự động mà không cần sự tác động trực tiếp từ con người. Thiết bị này thực hiện nhiệm vụ bao gói và đựng sản phẩm trong quá trình sản xuất. Mục đích nhằm đảm bảo định lượng, gia tăng thẩm mỹ cho sản phẩm và tiết kiệm chi phí sản xuất.

Máy đóng gói tự động
Máy đóng gói tự động

Phân loại máy đóng gói tự động

Tùy vào chức năng, công dụng và mức độ tự động mà máy đóng gói tự động được phân thành  nhiều loại khác nhau.

Dựa theo mức độ tự động

Máy đóng gói tự động: Máy đóng gói này hoạt động theo cơ chế hoàn toàn tự động, không đòi hỏi người đứng máy phải thao tác thêm. Máy đóng gói này được sử dụng công nghệ hiện đại để tự điều chỉnh các thông số, tránh trường hợp lỗi khi đang hoạt động.

Máy đóng gói bán tự động: Máy đóng gói này đòi hỏi có sự can thiệp của lao động thủ công, tương tác máy và điều chỉnh máy trong quá trình vận hành. Máy này được sử dụng trong các ngành sản xuất và đóng gói yêu cầu phức tạp và kĩ thuật cao.

Dựa theo chức năng

Doanh nghiệp sẽ lựa chọn máy đóng gói có chức năng phù hợp với yêu cầu sản xuất của mình dựa theo các chức năng khác nhau như: máy đóng gói bao bì, thực phẩm, máy đóng gói hút chân không, định lượng.

Dựa theo công dụng

Đóng gói thực phẩm: Máy đóng gói này yêu cầu cao về mức độ an toàn thực phẩm. Các thiết bị và máy móc trong ngành sản xuất thực phẩm thường được thiết kế theo dây chuyền khép kín.

Đóng gói hàng hóa công nghiệp: Máy đóng gói loại này đòi hỏi tính an toàn, chắc chắn và ít gây ảnh hưởng đến môi trường.

Đóng gói dược phẩm: Máy đóng gói được áp dụng trong ngành chế biến và sản xuất dược phẩm, đòi hỏi cao về kĩ thuật vì phải tránh tác động lên thuốc.

Những lợi ích của máy đóng gói tự động?

Trước đây quy trình đóng gói bao bì thủ công gây tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức. Thậm chí, con người cũng không thể định lượng chính xác sản phẩm cần đóng gói. Từ khi máy đóng gói tự động ra đời, những vấn đề bất cập trong quá trình sản xuất dường như được giải quyết hoàn toàn. Không phải ngẫu nhiên mà máy đóng gói tự động lại là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp. Bởi dòng máy này sở hữu những ưu điểm nổi bật dưới đây:

  • Máy có thể đóng gói đa dạng các loại sản phẩm như dạng bột, dạng hạt, dạng lỏng, dạng khối…hay những sản phẩm khó đóng gói.
  • Cấu tạo của máy đơn giản, thao tác vận hành cũng không quá khó khăn hay tiêu tốn nhiều thời gian. Trong thời gian ngắn, máy có thể đóng, cắt bao bì nhanh với công suất vượt trội.
  • Máy có thể hoạt động nhịp nhàng, liên tục, chính xác trong thời gian dài. Đảm bảo tỉ lệ lỗi hàng với sai số cực thấp.
  • Máy gồm nhiều linh kiện cao cấp, đạt chuẩn giúp gia tăng tuổi thọ cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình vận hành.
  • Máy được thiết kế nhỏ gọn, tối ưu diện tích cho doanh nghiệp khi áp dụng quy mô vừa và nhỏ.
  • Hiệu suất hoạt động của máy cao, không tiêu  tốn quá nhiều chi phí khi đầu tư máy.

Máy đóng gói tự động sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời giúp tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể

Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động của máy đóng gói tự động

Để máy đóng gói tự động vận hành trơn tru thì cấu tạo của thiết bị này bao gồm những bộ phận sau:

  • Phần điện: Màn hình điều khiển, điện trở, motor, bo mạch điều khiển, sensor quang, Driver…
  • Phần cơ khí: khung máy, máng tạo túi, trục quay, dao cắt, cơ cấu định lượng…
  • Phần mềm: Ngôn ngữ lập trình được cài đặt lên  màn hình điều khiển.

Nguyên lý hoạt động:

Máy đóng gói tự động là sự kết hợp của hệ thống điều khiển cảm biến và cơ cấu cơ khí. Hệ thống điều khiển sẽ tự động điều khiển hoạt động của motor, thời gian làm việc, tốc độ làm việc….theo các thông số đã được cài đặt sẵn. Còn hệ thống cơ khí sẽ kết hợp với motor qua hệ thống bánh răng, dây đai, dây xích, các trục quay để thực hiện quy trình đóng gói. Thông qua màn hình điều khiển, người dùng có thể dễ dàng cài đặt tốc độ, chiều dài túi, thời gian, nhiệt độ….tùy vào mục đích sản xuất của doanh nghiệp.

Qua bài viết này hy vọng quý khách đã hiểu hơn về dòng máy đóng gói tự động. Từ đó có thêm kinh nghiệm cần thiết để lựa chọn được một dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Liên hệ tư vấn và đặt mua máy đóng gói

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GIA TÔN

Địa chỉ: 96 Đường TL 16, KP 3P, P. Thạnh Lộc, Q.12, TP. HCM
Điện thoại:  (028) 37 166 904 - Fax: (028) 37 166 904
Hotline: 0349 916 389 – 0944 916 389 (Mr. Chiến)
Email: chiengiaton@gmail.com
Website: https://maydonggoi.org - https://maydonggoinemchua.com

 

Xem thêm : Tìm hiểu về vai trò, lợi ích của các loại máy đóng gói hiện nay