Cùng nhau tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy đóng gói bao bì

Máy đóng gói bao bì là sản phẩm được thiết kế khá thông minh. Sản phẩm này ra đời góp phần giải quyết các vấn đề trong khâu đóng gói sản phẩm được nhanh chóng hơn, tiết kiệm sức lực hơn. Đồng thời, việc đóng gói bằng máy sẽ đảm bảo chắc chắn và bền đẹp hơn. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cơ chế hoạt động của chúng.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy đóng gói bao bì

Nhìn chung, mỗi loại máy móc đều có nguyên lý hoạt động của riêng chúng. Với loại máy đóng gói bao bì thường hoạt động theo nguyên lý sau đây:

Máy hoạt động theo kiểu bao bì. Mỗi bao bì khác nhau sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau. Bên cạnh đó, bề rộng của màng phím khác nhau cho từng loại sản phẩm. Máy thường hoạt động tự động và liên tục giúp cho dễ dàng chuyển hướng từ đóng gói bao bì cuộn màng tự động sang dạng máy ép sắn hoặc dạng máy hoạt động bán tự động. Thông thường, máy thường được áp dụng dạng đóng gói cho bao bì dạng hạt và dạng bột…

Thông thường, máy đóng gói bao bì sẽ hoạt động trên cơ chế tự động. Các sản phẩm được chế biến xong sẽ được chuyển tới hệ thống dây chuyền các máy đóng gói. Máy sẽ thực hiện đóng gập túi một cách tự động. Chúng sẽ được cài đặt để tự động cấp túi, gấp túi, mở miệng túi để cho hàng hóa vào bên trong. Cuối cùng là quá trình hàn ép túi cho sản phẩm được bảo quan bên trong.

Hệ thống khay túi khi sử dụng cùng máy đóng gói bao bì là loại có nhiều ngăn. Nhờ vậy mà chúng có thể được đặt vào trong khay chứa với số lượng lớn, có thể tiết kiệm thời gian, công sức của người lao động. Từ đó tạo ra năng suất cao hơn.

Việc đóng gói bao bì tự động giống nhau không phải ở bất cứ quy trình nào cũng giống nhau. Hiện nay, có 3 loại máy đóng gói khác nhau đó là: máy đóng gói dạng đứng, máy đóng gói dạng nằm và máy đóng gói dạng bột. Với 3 loại này sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau.

Với máy đóng gói dạng đứng

So với nhiều máy đóng gói khác, loại máy này thường được sử dụng với các bộ phận là cân điện tử giúp định lượng khối lượng. Các sản phẩm được đóng gói thường là bánh kẹo, cà phê, các loại hạt… Thông thường, chiều dài của loại đóng gói này sẽ thay đổi . Máy hoạt động thường chỉ được tối đa là 60 gói/ phút.

Với máy đóng gói dạng bột

Với những loại này máy thường được thiết kế theo kiểu dạng đứng. Máy được trang bị sử dụng điều khiển bằng NC và có cả màn hình LCD, mắt hồng ngoại. Các sản phẩm thường được sử dụng máy này đó là các loại bột như: café hòa tan, bột dinh dưỡng, bột giải khát, đường…

Với kiểu máy này thường được đóng gói dưới dạng như 1 ép và 4 biên, 2 ép và 3 biên, 3 ép và 3 biên. Năng suất của loại này thường giao động từ 30-65 gói/ phút.

Máy đóng gói dạng nằm

Loại máy này có sử dụng hệ điều khiển NC và sử dụng cả giấy cuộn có vạch và không vạch giúp làm dấu cắt bao. Máy thường có năng suất cao. Trung bình chúng ta có thể đóng gói bao bì sản phẩm từ 30 đến 120 gói. Chúng được lắp đặt ở các nhà máy chế biến các loại hàng hóa như bánh, bánh mì, socola, kì gói, bánh trung thu, kem… các sản phẩm dạng khay hộp…

Tìm hiểu về cấu tạo chung của sản phẩm

Máy đóng gói bao bì được biết đến là sản phẩm có cấu tạo khá đặc biệt. Cấu tạo của chúng thường dựa theo nguyên lý hoạt động. Nhìn chung, các sản phẩm này có cấu tạo đặc điểm chung như sau đây:

Bộ phận cân định lượng

Bộ phận này giúp nhận định được sản phẩm có tải trọng bao nhiêu, kích thước ra sao. Trên cơ sở đó sẽ đưa ra các căn chỉnh về kích thước bao bì sao cho phù hợp.

Bộ phận đóng gói

Đây là bộ phận chính được cấu tạo đặc biệt. Mỗi một nhu cầu đóng gói các loại sản phẩm khác nhau sẽ có cấu tạo khác nhau. Nhìn chung chúng được hoạt động trên quy tắc là về kích thước sản phẩm, trọng lượng sản phẩm. Nhờ vậy mà máy có thể đóng gói được sản phẩm.

Bộ phận điều khiển

Thông thường, bộ phận này sẽ được hoạt động và tách rời so với hệ thống máy này. Với hoạt động của máy, chúng tạo ra sự tiên tiến, góp phần tiện lợi cho người dùng sử dụng. Bộ phận này có thể là bảng điều khiển rời hoặc cũng có thể là cả một hệ thống điều khiển to lớn, phức tạp. Tùy thuộc vào quy trình sản xuất, đóng gói và hoạt động của máy sẽ có yêu cầu đi kèm cho phù hợp.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã tìm hiểu và biết được máy đóng gói bao bì có nguyên lý hoạt động như thế nào. Đồng thời, qua đây chúng ta cũng thấy được các sản phẩm máy phổ biến được sử dụng sản phẩm này. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại máy khác nhau, người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của đơn vị mình để tạo ra hiệu quả sản xuất tốt nhất.

Liên hệ tư vấn và đặt mua máy đóng gói

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GIA TÔN

Địa chỉ: 96 Đường TL 16, KP 3P, P. Thạnh Lộc, Q.12, TP. HCM
Điện thoại:  (028) 37 166 904 - Fax: (028) 37 166 904
Hotline: 0349 916 389 – 0944 916 389 (Mr. Chiến)
Email: chiengiaton@gmail.com
Website: https://maydonggoi.org - https://maydonggoinemchua.com